Van Điện Từ Máy Lọc Nước Bị Hỏng Nên Sửa Thế Nào Đúng Kỹ Thuật?

Van Điện Từ Máy Lọc Nước Bị Hỏng Nên Sửa Thế Nào Đúng Kỹ Thuật?Van điện từ máy lọc nước RO là một trong những linh kiện cấu tạo quan trọng nhất giúp kiểm soát hoạt động của nước đầu ra đầu vào hệ thống lọc nước. Tác dụng của van điện từ máy lọc nước hoạt động tốt, ổn định mới đảm bảo hiệu quả của máy lọc nước.

Những Nguyên Nhân Van Điện Từ Máy Lọc Nước Bị Hỏng

Van điện từ máy lọc nước RO là một trong những linh kiện cấu tạo quan trọng nhất giúp kiểm soát hoạt động của nước đầu ra đầu vào hệ thống lọc nước. Tác dụng của van điện từ máy lọc nước hoạt động tốt, ổn định mới đảm bảo hiệu quả của máy lọc nước.

Van Điện Từ Máy Lọc Nước Bị Hỏng Nên Sửa Thế Nào Đúng Kỹ Thuật?

Khi van điện từ bị hỏng sẽ dẫn tới các lỗi máy lọc nước hoặc đình trệ hoàn toàn hoạt động của máy lọc. Tình trạng này nếu để lâu ngày không những không có nước lọc sạch mà còn gây hỏng hóc lây lan sang các linh kiện khác, gây nhiều phiền toái và tốn kiếm thời gian, công sức, tiền bạc sửa chữa.

Tác dụng của van điện từ máy lọc nước RO

Các máy lọc nước RO đời cũ được tích hợp thêm van xả tay thực hiện chức năng rửa màng. Các van xả tay này luôn khóa bởi nếu van mở sẽ dẫn tới tình trạng nước chảy hết ra ngoài theo đường nước thải.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp chiếc van cơ xả tay này khóa không hết ảnh hưởng hiệu quả lọc nước, máy lọc chậm, nước thải chảy ra nhiều. Khi đó, van điện tử đã ra đời với tính năng ưu việt và đem lại trải nghiệm sử dụng dễ dàng, tiện nghi hơn cho người dùng.

Tác dụng của van điện từ máy lọc nước là kiểm soát dòng nước, không cho dòng nước chảy tự do đi vào các lõi lọc, ngăn dòng nước thải chảy ngược trở lại. Nhờ van từ, máy lọc nước sẽ tự động tắt máy khi không có điện hoặc nguồn cấp nước đầu vào yếu.

Van từ máy lọc nước giúp bơm trợ áp máy lọc nước bền hơn, máy hoạt động hiệu quả hơn nhờ khả năng tự đóng ngắt khi không có điện hay bơm nước đầu vào yếu như đã kể trên.

Dấu Hiệu Van Điện Từ Máy Lọc Nước Bị Hỏng Và Cách Sửa

Van điện từ bị hỏng có thể dẫn tới các biểu hiện dưới đây. Khi đó bạn cần nhận biết và có cách kiểm tra van điện từ máy lọc nước kịp thời tránh để lâu dễ gây hư hại các linh kiện khác trong máy lọc nước.

1/ Lỗi van điện từ máy lọc nước không đóng/ đóng không khít

Van Điện Từ Máy Lọc Nước Bị Hỏng Nên Sửa Thế Nào Đúng Kỹ Thuật? 2

Van điện từ có tác dụng kiểm soát dòng nước trong hệ thống máy lọc. Do đó khi van điện từ không đóng hoặc đóng không khít sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

1.1. Biểu hiện và nguyên nhân

+ Biểu hiện: Để nhận biết tình trạng này, bạn chỉ cần chú ý quan sát hoạt động của máy lọc nước. Nếu máy lọc, bơm và van điện từ đã ngừng hoạt động nhưng nước thải vẫn chảy ra thì rất có thể nguyên nhân bắt nguồn từ van điện từ.

+ Nguyên nhân: Tình trạng van điện từ không đóng hoặc đóng không khít thường bắt nguồn từ hai nguyên nhân chính sau:

 • Nguyên nhân đầu tiên thường xảy ra với nguồn nước cứng hoặc đá vôi. Các tạp chất, bụi bẩn có thể đi vào bên trong van điện từ, khiến van bị kẹt. Từ đó gây nên tình trạng van điện từ không đóng, đóng không khít.
 • Một nguyên nhân khác bắt nguồn từ cách lắp van điện từ. Nhiều người lắp sai chiều của van gây khiến van không đóng được, ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của máy lọc nước.

1.2. Giải pháp

Để khắc phục tình trạng này, trước hết bạn thực hiện theo các cách sửa van điện từ máy lọc nước như sau:

 • Bước 1: Tiến hành tháo van điện từ ra khỏi máy lọc nước.
 • Bước 2: Kiểm tra vị trí của lớp cao sau xem có bị lệch hay không. Nếu thấy lớp cao su bị dịch chuyển hãy thực hiện vệ sinh nhẹ nhàng, loại bỏ hoàn toàn mọi tạp chất, bụi bẩn.
 • Bước 3: Kiểm tra độ đàn hồi lò xo của trụ van. Trong quá trình sử dụng, lò xo trong van điện từ có thể bị liệt, từ đó không có đủ lực đàn hồi đẩy đĩa van đóng kín. Với trường hợp này bạn cần tiến hành thay mới một chiếc lò xo phù hợp.
 • Bước 4: Cuối cùng hãy lắp lại van điện từ theo đúng chiều.

2/ Khắc phục lỗi van điện từ máy lọc nước đóng khít

Van Điện Từ Máy Lọc Nước Bị Hỏng Nên Sửa Thế Nào Đúng Kỹ Thuật? 3

Van điện từ đóng khít hay bị tắc là một trong những lỗi phổ biến thường xảy ra khi sử dụng.

2.1. Biểu hiện và nguyên nhân

+ Biểu hiện: Khi cắm điện, máy lọc chạy, bơm vẫn hoạt động nhưng nước sạch và nước thải không chảy ra. Nếu gặp tình trạng này thì nguy cơ cao là van điện từ của bạn đang gặp lỗi đóng khít.

+ Nguyên nhân: Nguyên nhân chính gây nên tình trạng van điện từ đóng khít là do:

 • Tình trạng oxi hóa giữa cuộn dây đồng và dây nhôm bên trong van, khiến van bị kẹt không thể tự động ấn xuống được. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể dẫn đến các chất cặn, bụi bẩn chảy ngược vào hệ thống lọc gây nhiễm bẩn nguồn nước.

2.2. Giải pháp

Với trường hợp này bạn có thể tiến hành vệ sinh van điện từ theo các bước sau:

 • Bước 1: Tháo van điện từ ra khỏi máy lọc nước, xác định nguồn nước vào và ra của van. Sau đó tháo rời lần lượt các bộ phận của van.
 • Bước 2: Sử dụng một chiếc cọ mềm hoặc khăn mềm nhẹ nhàng loại bỏ các chất cặn bẩn trên các bộ phận van điện từ.
 • Bước 3: Rửa sạch lại với nước, khi đã khô tiến hành lắp lại các bộ phận như cũ.

3/ Sửa van điện từ máy lọc nước không hoạt động

Van Điện Từ Máy Lọc Nước Bị Hỏng Nên Sửa Thế Nào Đúng Kỹ Thuật? 4

Trong một số trường hợp, van điện từ có thể gặp lỗi không hoạt động. Bạn cần chú ý một số biểu hiện sau để tìm ra hướng giải quyết phù hợp.

3.1. Biểu hiện và nguyên nhân

+ Biểu hiện: Van điện từ không hoạt động sẽ dẫn đến tình trạng khi cắm điện, máy lọc và bơm vẫn hoạt động nhưng không nghe thấy tiếng “tạch tạch” của van điện từ. Hoặc là không có nước cấp vào hệ thống lõi lọc.

+ Nguyên nhân: Tình trạng này thường bắt nguồn từ những nguyên nhân chính sau:

 • Cuộn dây đồng van điện bị cháy hoặc điện không vào được van nên nước không được cấp vào hệ thống lõi lọc.
 • Bộ nguồn của máy không hoạt động hoặc bị đứt dây.

3.2. Giải pháp

Trường hợp đầu tiên nếu van không hoạt động do bộ nguồn, hãy kiểm tra nguồn điện đầu vào của van và thực hiện thay dây hoặc nguồn điện mới nhanh chóng nhất. Nếu nguyên nhân bắt nguồn từ cuộn dây đồng bị cháy bạn hãy tiến hành thay thế một chiếc van mới theo các bước sau:

 • Bước 1: Khóa nguồn nước đầu nguồn, sau đó tháo rời van điện từ ra khỏi máy.
 • Bước 2: Chuẩn bị một chiếc van điện từ mới phù hợp với máy lọc nước rồi lắp vào vị trí cũ. Lưu ý khi thay van điện từ mới phải lắp van đúng chiều nếu không sẽ rất nhanh hỏng, gây ảnh hưởng tới hoạt động lọc của máy.

4/ Khắc phục van điện từ máy lọc nước bị nóng

Khi hoạt động van điện từ chắc chắn sẽ nóng lên, tuy nhiên nếu nhiệt độ quá cao và diễn ra trong thời gian dài thì rất có thể van của bạn đang gặp trục trặc.

4.1. Biểu hiện và nguyên nhân

+ Biểu hiện: Tình trạng van điện từ máy lọc bị nóng có thể dễ dàng nhận biết qua quan sát thông thường. Máy lọc nước, bơm và van điện từ vẫn hoạt động tuy nhiên khi chạm tay vào van điện từ thấy nóng bất thường.

+ Nguyên nhân: Một số nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng van điện từ máy lọc nước bị nóng đó là:

 • Ti van bị kẹt. Nếu gặp trường hợp này, van điện từ sẽ bị nóng kèm theo tiếng kêu khá lớn.
 • Nguồn điện cấp vào van tăng hoặc giảm bất thường do cường độ dòng điện không ổn định.

4.2. Giải pháp

Cách giải quyết tình trạng van điện từ bị nóng tương tự khi van không hoạt động. Bạn cần thực hiện đầy đủ theo các bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra các bộ phận bên trong van và tiến hành vệ sinh nếu cần thiết.
 • Bước 2: Kiểm tra nguồn điện đầu vào của van. Trong trường hợp nguồn điện gặp trục trặc bạn có thể sử dụng bộ ổn áp để nguồn điện ổn định hơn.
 • Bước 3: Sau khi thực hiện tất cả những điều trên mà không cải thiện bạn hãy thực hiện thay mới van điện từ theo cách làm đã được hướng dẫn bên trên.

Địa Chỉ Sửa Máy Lọc Nước Tại Tp Vinh, Nghệ An Uy Tín, Giá Rẻ Tại Nhà

Hiện nay, trên mạng Internet có nhiều nơi quảng bá dịch vụ sửa chữa máy lọc nước ở TP Vinh, thay lõi lọc, bảo hành & bảo trì máy lọc nước. Có những địa chỉ sửa máy đáng tin cậy nhưng cũng có những nơi hoạt động chỉ theo thời vụ (1-2 tháng trong năm). Nếu khách hàng không may sửa chữa máy lọc nước tại những nơi như vậy thì rất dễ bị “ chặt chém ” với giá cao gấp 2 -3 lần.

 • Showroom: số 178 Nguyễn Văn Cừ, TP. Vinh, Nghệ An
 • Trụ sở: số 23 Nguyễn Quốc Trị, TP. Vinh, Nghệ An
 • HOTLINE091817.6626
 • Email[email protected]
 • FB: https://www.facebook.com/Moitruongviet.jsc/
 • Website: https://moitruongvietjsc.com/

Công ty CPTM Môi Trường Việt  là đơn vị đi đầu, về xử lý nước giếng khoan, nước máy, nước thải, lắp đặt hệ thống lọc nước tinh khiết RO tại Nghệ An, Hà Tĩnh, và Là nhà phân phối máy lọc nước AO Smith, Nikawa, Haohsing, Kangaroo, Korihome, Karofi địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh. Chuyên sửa chữa máy lọc nước tại Tp.Vinh, Nghệ An, Hà Tĩnh.

MÁY LỌC NƯỚC, Hệ thống lọc nước tinh khiết RO, nước sinh hoạt gia đình, khách sạn, nhà hàng, cơ quan, công ty, trường học, xây dựng chung cư không còn xa lạ đối với người sử dụng nhưng đâu là sản phẩm chất lượng lại là điều mà mọi người đều quan tâm. Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Bên cạnh đó, khách hàng sẽ không được nhận chế độ bảo hành và bảo trì chu đáo (vì họ làm theo thời vụ), đấy là chưa kể đến những thiệt hại mà khách hàng phải gánh chịu do tay nghề lắp đặt của họ chưa chuyên sâu, khi gặp phải những tình huống khó sẽ không giải quyết được. Và….Khách hàng rất dễ rơi vào cảnh “ Tiền mất tật mang ” mà còn chuốc cái bực vào thân.

Related Posts