Cách thay than hoạt tính cho máy hút mùi tại nhà nhanh nhất

Cách thay than hoạt tính cho máy hút mùi tại nhà nhanh nhất: Sau 3 tháng sử dụng chúng ta đem vỉ lọc than hoạt tính ngâm vào nước nóng để dầu mỡ tan ra và giải phóng bớt những phân tử gây mùi trong vỉ lọc. Sau đó đem phơi khô, gắn vào máy lại. Làm như vậy chúng ta sẽ sử dụng than hoạt tính được lâu hơn. Sau 9 tháng – 1 năm thì chúng ta phải thay mới than hoạt tính. Bởi vì lúc này cấu trúc mao mạch bên trong than hoạt tính đã lấp đầy phân tử mùi không còn khả năng hút khử mùi được nữa.

Cách thay than hoạt tính cho máy hút mùi tại nhà nhanh nhất

Cách thay than hoạt tính cho máy hút mùi tại nhà nhanh nhất

Ngoài khả năng lọc mùi, máy hút mùi còn cho khả năng lọc các vi khuẩn độc hại, bụi bẩn từ đó giúp không gian bếp gia đình bạn luôn trong lành. Để làm tốt chức năng này, phần lọc của máy sẽ có chứa than hoạt tính. Vậy than hoạt tính là gì? Và thay than hoạt tính máy hút mùi như thế nào?

1. Vì sao cần thay than hoạt tính cho máy hút mùi

Cách thay than hoạt tính cho máy hút mùi tại nhà nhanh nhất 2

1.1 Than hoạt tính là gì

Than hoạt tính (Activated Carbon) là một dạng carbon đã được xử lý hoạt hóa ở nhiệt độ cao (từ 900 – 1000 độ C). Nguyên liệu chính để làm than hoạt tính thường là than củi hoặc than sinh học. Ở Việt Nam, than hoạt tính còn được làm từ gáo dừa.

Đặc điểm của than hoạt tính là có khối lượng riêng thấp, độ cứng của than phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào và mức độ quá trình hoạt hóa, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống, xã hội như sử dụng để tinh tế quặng vàng, làm nước tinh khiết, xử lý chất thải, lọc không khí, làm khẩu trang và sử dụng nhiều trong lĩnh vực y tế.

Đối với máy hút mùi, than hoạt tính đóng vai trò khử mùi và các chất độc hại trong không khí, từ đó vừa giúp không khí luôn trong lành, vừa giúp bảo vệ sinh khỏe cho cả gia đình bạn.

1.2 Thay than hoạt tính cho máy hút mùi có tác dụng gì

Trên thực tế, than hoạt tính có trong lớp lọc của máy hút mùi chỉ hoạt động được một thời gian sẽ bị bão hòa, không còn tác dụng khử mùi và diệt vi khuẩn nữa. Bởi khi đó, các phân tử mùi đã lấp đầy cấu trúc mạch của than hoạt tính, khiến than hoạt tính không còn hoạt động được nữa.

Dấu hiệu để bạn nhận ra máy hút mùi phải thay than hoạt tính đó là lúc, khi đã bật máy hút mùi 5-10 phút, mùi thức ăn vẫn nồng nặc và mở ở tốc độ hút mùi cao nhất vẫn không thấy giảm.

1.3 Bao lâu bạn cần thay than hoạt tính máy hút mùi

Sau khi sắm sửa chiếc máy hút mùi gia đình đa năng, chạy cực êm một thời gian dài sẽ bị đóng một lớp bụi làm giảm khả năng lọc không khí. Thông thường, một chiếc máy hút mùi hoạt động trong gian bếp gia đình sẽ phải thay than hoạt tính khoảng 6-9 tháng/ lần. Còn đối với những căn bếp của các nhà hàng, khách sạn hoặc những căn bếp gia đình dùng để nấu ăn kinh doanh thì phải thường xuyên thay than hoạt tính, trung bình 2-3 tháng/ lần.

Đối với những trường hợp đặc biệt (không sử dụng máy hút mùi hoặc lâu lâu mới sử dụng một lần), bạn cũng nên thay than hoạt tính sau 12 tháng. Việc này sẽ giúp máy luôn hoạt động tốt và giảm thiểu mức độ tiêu hao điện năng xuống mức thấp nhất. Ngoài ra, thời gian thay than hoạt tính cho máy hút khói cũng tương tự như thay máy hút mùi.

2. Hướng dẫn thay than hoạt tính máy hút mùi nhà bếp

Để tiến hành thay than hoạt tính cho máy khử mùi, bạn cần chuẩn bị than hoạt tính chuyên dụng cho máy hút mùi (nên mua ở những đại lý, địa chỉ chính hãng bán máy hút), tấm vải lọc, dao, kéo và chuẩn bị nước lau vệ sinh chuyên dụng. Cách làm đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn tháo 2 vỉ lọc than hoạt tính trong máy hút mùi ra.

Bước 2: Loại bỏ lớp than hoạt tính cũ ra khỏi vỉ lọc, tiếp đó bạn dùng khăn lau sạch phần vỉ rồi rau khô.

Bước 3: Lấy than hoạt tính mới đổ vào vỉ lọc.

Bước 4: Đối với vỉ lọc có một mặt làm bằng chất liệu vải lọc, bạn tiến hành cắt vải lọc than rồi dùng keo dán lại chắc chắn. Đối với vỉ lọc có chất liệu bằng nhựa, bạn chỉ cần gài lại nắp nhựa và dán keo lại.

Bước 5: Lắp vỉ lọc vào máy hút mùi.

Một vài lưu ý khi thay than hoạt tính máy hút mùi nhà bếp là trước khi thay, bạn phải rút điện ra để đảm bảo an toàn cho người thực hiện, và trước khi cho vỉ lọc vào bên trong máy, bạn phải đảm bảo vỉ lọc và các bộ phận khác phải khô ráo hoàn toàn.

3. Lưu ý khi mua than hoạt tính cho máy hút mùi

Hiện nay, than hoạt tính phân phối rất nhiều trên thị trường với nhiều chủng loại đa dạng. Tuy nhiên, nếu bạn không lựa chọn đúng loại than hoạt tính chuyên dụng thì dù cách thay than hoạt tính máy hút mùi khoa học như thế nào đi chăng nữa, hiệu quả khử mùi cũng sẽ rất thấp.

Theo đó, loại than khử mùi chuyên dụng dành cho nhà bếp phải là than hoạt tính có cấu trúc mao mạch lớn. Nếu bạn không biết loại than nào dùng thay thế than hoạt tính trong máy khử mùi thì có thể áp dụng cách nhận biết như sau:

Bạn chuẩn bị một cốc nước trong, sau đó cho một ít than hoạt tính vào rồi quan sát hiện tượng. Nếu cốc nước sủi bọt khí lên nhiều thì đó là loại than hoạt tính tốt, nên sử dụng để thay thế và ngược lại, nếu cốc nước chỉ sủi bọt ít thì bạn không nên lựa chọn loại than hoạt tính này.

Máy hút khói khử mùi bếp nhà bạn, sau khi sử dụng một thời gian bạn cảm thấy tại sao mà nó không còn hiệu quả nữa. Mùi hôi cứ vương vấn trong không gian bếp gây khó chịu. Lúc này thì bạn biết là do vỉ lọc than hoạt tính của máy đã hết khả năng khử mùi và cần được thay mới than hoạt tính. 

Related Posts