Công dụng của than hoạt tính trong lõi lọc nước RO là gì?

Công dụng của than hoạt tính trong lõi lọc nước RO là gì? Trong máy lọc nước RO, than hoạt tính thường nằm ở lõi số 2,3 có chức năng loại bỏ kim loại nặng, clo, màu sắc, tạp chất hữu cơ, mùi vị trong nước. Sau khoảng thời gian 6-9 tháng, tùy thuộc vào độ ô nhiễm của nguồn nước, mà các lỗ hổng, khoảng không gian trên mạng lưới sẽ bị lấp đầy, lúc này than sẽ không thể hấp thụ hơn nữa. Khi đó lõi lọc cần phải được thay thế để đảm bảo chức năng của lõi.

Công dụng của than hoạt tính trong lõi lọc nước RO là gì?

Công dụng của than hoạt tính trong lõi lọc nước RO là gì? 1

Máy lọc nước RO là thiết bị, công cụ phổ biến trong các gia đình hiện nay nhằm giải quyết vấn đề nước sạch sinh hoạt hàng ngày. Ai cũng biết hiệu quả lọc tinh khiết được quyết định bởi màng RO nhưng lại không nhiều người nhận thấy tầm quan trọng không kém của lõi lọc thô than hoạt tính.

Than hoạt tính

Tên tiếng anh là Activated carbon là một chất có thành phần chủ yếu là carbon ở dạng bột (vô định hình), một phần nữa có thể ở dạng tinh thể vụn grafit. Than hoạt tính là loại than được làm từ nhiều nguyên liệu như tro của vỏ đậu phộng, sọ dừa, than đá. Những nguyên liệu thô này được nung nóng từ từ trong môi trường chân không, sao đó các khí có tính ô xy hóa cao sẽ hoạt tính hóa ở nhiệt độ cực cao những nguyên liệu này. Quá trình này sẽ tạo nên những lỗ nhỏ li ti có tác dụng hấp thụ và giữ lại các tạp chất. Trong đó than gáo dừa do có kết cấu đặc biệt được coi là loại có phẩm chất tốt nhất.

Nguyên lý lọc nước của than hoạt tính

Được sản xuất bởi quy trình công nghệ tiên tiến và sở hữu cấu trúc đặc biệt, than hoạt tính có khả năng loại bỏ được hàng trăm hợp chất hóa học khác nhau gây hại cho con người. Nguyên lý lọc của than chủ yếu là hấp thụ, khi nước chảy trên bề mặt than, các chất độc sẽ bị giữ lại trong các khoảng gian rỗng, lỗ hổng của mạng lưới. Than có tác dụng lưu trữ tốt đối với các chất khí, chất lỏng, các phần tử hữu cơ khác.

Máy lọc nước Ion canxi lõi lọc liên hoàn giá bao nhiêu? có tốt không? 3

Trong máy lọc nước RO, than hoạt tính thường nằm ở lõi số 2,3 có chức năng loại bỏ kim loại nặng, clo, màu sắc, tạp chất hữu cơ, mùi vị trong nước. Sau khoảng thời gian 6-9 tháng, tùy thuộc vào độ ô nhiễm của nguồn nước, mà các lỗ hổng, khoảng không gian trên mạng lưới sẽ bị lấp đầy, lúc này than sẽ không thể hấp thụ hơn nữa. Khi đó lõi lọc cần phải được thay thế để đảm bảo chức năng của lõi.

Cấu tạo của than hoạt tính

Nếu tính ra đơn vị khối lượng thì diện tích bề mặt của than hoạt tính sẽ là từ 500-2500m2/g ( tùy theo vào nguyên liệu gốc, mà tổng diện tích của 1/2 kg than hoạt tính có thể rộng hơn cả một sân bóng đá). Lý do khiến bề mặt riêng có kích thước lớn là do hệ quả của cấu trúc xơ rỗng mà chủ yếu là do thừa hưởng từ nguyên liệu hữu cơ xuất xứ, ở nhiệt độ cao trong quá trình yếm khí, qua quá trình chưng khô. Phần lớn vết rỗng, nứt vi mạch đều có tính hấp thụ rất mạnh và chúng cũng đóng vai trò như các rãnh chuyền tải. Than hoạt tính thường được tự nâng cấp để có thể lưu giữ lại những thuộc tính học hút, giữ lại những thành phần đặc biệt như kim loại nặng.

Những đặc điểm nổi bật của than hoạt tính

Than hoạt tính thường được tạo từ gỗ và than đá, là chất không độc (kết cả khi ăn phải nó), có giá thành khá tấp, nếu được làm từ xơ dừa, vỏ trái cây thì sẽ chất lượng cao hơn và chất lượng hơn. Các chất thải từ quá trình chế tạo than hoạt tính có thể dễ dàng được tiêu hủy bằng phương pháp đốt. Đặc biệt những thành phần như kim loại nặng được hấp thụ trong quá trình lọc cũng có thể được thu hồi lạo từ tro đốt.

Các công dụng của than hoạt tính trong máy lọc nước RO

  • Trong công nghiệp hóa học: làm chất tải và chất xúc tác cho các chất xúc tác khác.
  •  Trong kỹ thuật: là một thành phần của lọc khí (miếng hoạt tính trong khẩu trang, trong đầu lọc thuốc lá), trong máy điều hòa nhiệt độ, tấm khử mùi trong tủ lạnh.
  • Trong y học: để tẩy trùng các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn.
  • Trong xử lý nước: để tẩy các chất bẩn vi lượng, khử mùi, diệt khuẩn.

Vì vậy trong máy lọc nước RO, màng RO là trái tim của máy quyết định đến độ tinh khiết, tuy nhiên không thể phủ nhận tầm quan trọng của lõi than hoạt tính trong máy.

Than hoạt tính nghệ an được tạo từ gỗ và than đá thường có giá thành thấp, từ xơ dừa, vỏ trái cây thì giá thành cao và chất lượng hơn. Chất thải của quá trình chế tạo than hoạt tính dễ dàng được tiêu hủy bằng phương pháp đốt. Nếu như các chất đã được lọc là những kim loại nặng thì việc thu hồi lại, từ tro đốt, cũng rất dễ. Phần lớn than hoạt tính có mặt trong đời sống được làm từ gỗ bằng cách đốt cháy thân cây rồi phun nước lên thân cây đang cháy(loại này còn có tên là than hoa) hoặc nung thân gỗ trong môi trường yếm khí

Related Posts