Đặc tính của than hoạt tính trong lọc nước hồ cá & bể cá

Đặc tính của than hoạt tính trong lọc nước hồ cá & bể cá:. Việc nguồn nước trong hồ bị ô nhiễm sẽ gây nên nhiều sự nguy hiểm đến sức khỏe của bất cả loài cá nào. Việc không chăm sóc nguồn nước hồ cá dẫn đến tình trạng nguồn nước bị xâm hại nghiệm trong bởi các vi khuẩn sinh ra trong thời gian cá sinh hoạt. Sử dụng than hoạt tính lọc nước hồ cá đang dần trở nên phổ biến trong giới những nghệ nhân nuôi cá hay đối với những người lần đầu chơi cá cảnh. Việc sử dụng những bộ dụng cụ lọc kết hợp với than hoạt tính rất thích hợp đối với những người không có nhiều thời gian chăm sóc cá.

Đặc tính của than hoạt tính lọc nước hồ cá & bể cá

Than hoạt tính là một chất bao gồm chủ yếu các nguyên tố như là carbon ở dạng vô hình và một phần có dạng tinh thể vụn grafit. Than hoạt tính có một diện tích bề mặt ngoài rất lớn, nếu như bạn tính ra đơn vị khối lượng thì khoảng từ 500 – 2500m2/g. Do vậy mà nó là một chất rất thích hợp cho việc lọc các hóa chất và phù hợp trong việc lọc nước hồ cá bằng than hoạt tính.

Đặc tính của than hoạt tính trong lọc nước hồ cá & bể cá 1

Bề mặt riêng rất lớn của than hoạt tính là hệ quả của một cấu trúc được gọi là xơ rỗng mà là thừa hưởng phần lớn từ nguyên liệu hữu cơ được hình thành qua quá trình chưng khô ở nhiệt độ cao trong điều kiện thiếu khí. Phần lớn các vết rỗng như nứt vi mạch, đều có tính hấp thụ rất mạnh và chúng đóng một vai trò quan trọng trong các rãnh chuyển tải.

Thuộc tính làm tăng được khả năng thích ứng của than hoạt tính với những chất không độc, với ưu điểm giá thành sản xuất khá rẻ do được tạo thành từ gỗ và từ nhiều phế chất hữu cơ khác. Ngoài ra nó có khả năng xử lý đồng thời các chất thải dễ sau khi đã sử dụng bằng cách đốt chúng. Việc thu hồi các kim loại nặng từ nguồn nước đã lọc bằng than hoạt tính là vô cùng dễ dàng.

Than hoạt tính làm gì

Đặc tính của than hoạt tính trong lọc nước hồ cá & bể cá 3

Than hoạt tính hấp phụ một số chất gây ô nhiễm hòa tan như chloramines và clo, tannin (tạo màu cho nước) và phenol (gây mùi). Điều quan trọng là phải hiểu rằng có một số độc tố quan trọng mà than hoạt tính không loại bỏ. Đáng chú ý nhất, nó không di chuyển amoniac, nitrit hoặc nitrat. Do đó, nó không hỗ trợ loại bỏ độc tố trong quá trình thiết lập hồ cá ban đầu. Thay đổi nước hoặc các phương pháp khác phải được sử dụng để giải quyết amoniac, nitrit hoặc nitrat tăng cao. Kim loại nặng, chẳng hạn như sắt, cũng không được loại bỏ. Nếu nguồn nước của bạn có kim loại nặng, hãy sử dụng sản phẩm xử lý nước trước khi đưa nước vào bể cá.

Than hoạt tính khử hấp thụ?

Bạn có thể đã nghe nói rằng một khi than hoạt tính đã đạt đến công suất, nó sẽ bắt đầu lọc một số vật liệu hấp thụ trở lại vào nước. Đây không phải là một yêu cầu chính xác. Mặc dù về mặt kỹ thuật có thể, việc khử hấp thụ đòi hỏi những thay đổi trong hóa học nước mà đơn giản là không xảy ra trong một bể cá.

Tuy nhiên, các quy trình được sử dụng để tạo ra một số than hoạt tính có thể dẫn đến việc phosphate có mặt trong sản phẩm cuối cùng. Trong trường hợp này, có thể phốt phát đã có trong than hoạt tính để ngấm vào nước hồ cá. Một số sản phẩm than hoạt tính sẽ nêu cụ thể nếu chúng không có phốt phát.

Nếu bạn đang gặp khó khăn với lượng phốt phát tăng cao và không thể tìm thấy nguyên nhân nào khác, hãy loại bỏ hoàn toàn than hoạt tính. Thực hiện bảo dưỡng bể bình thường trong một vài tháng và xem liệu phốt phát vẫn tăng hay giảm. Nếu chúng ở mức cao, carbon có thể không phải là lý do khiến lượng phosphate của bạn tăng cao.

Than hoạt tính và thuốc

Than hoạt tính sẽ hấp phụ nhiều loại thuốc dùng để điều trị bệnh cho cá. Do đó, trước khi xử lý cá bị bệnh bằng thuốc, tất cả carbon phải được loại bỏ khỏi bộ lọc. Sau khi quá trình điều trị hoàn tất, việc bổ sung than hoạt tính trở lại bộ lọc là an toàn. Carbon sẽ loại bỏ bất kỳ loại thuốc còn sót lại trong nước hồ cá.

Vị trí trong bộ lọc

Đặc tính của than hoạt tính trong lọc nước hồ cá & bể cá 2

Than hoạt tính sẽ mất hiệu quả khá nhanh nếu tiếp xúc với nhiều mảnh vụn từ bể cá. Do đó, carbon nên được đặt sau màng lọc cơ học trong bộ lọc. Hãy nhớ rằng nếu bạn không giữ bể của mình sạch sẽ và các mảnh vụn tích tụ trong bộ lọc, than hoạt tính sẽ không hiệu quả.

Thay đổi than hoạt tính

Vì than hoạt tính liên kết với các hợp chất mà nó loại bỏ, cuối cùng nó trở nên bão hòa và không còn có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm bổ sung. Do đó, nó phải được thay thế thường xuyên mỗi tháng một lần là đủ. Khoảng thời gian dài hơn giữa các lần thay thế sẽ không gây hại cho bể, nhưng carbon sẽ dần mất khả năng loại bỏ độc tố khỏi nước.

Related Posts