Đắk Lắk: Dự án trạm xử lý nước thải tiền tỷ từ 2012 vẫn chưa hoàn thành

Đắk Lắk: Dự án trạm xử lý nước thải tiền tỷ từ 2012 vẫn chưa hoàn thành: Nhiều lần chính quyền các cấp về họp tìm hướng xử lý nhưng đâu lại vào đó”. Ông Y Đức Êban, Trưởng buôn Sút M’grư cho biết: “Trước đây, cuối hồ Ea Trum có bến nước, bà con trong buôn thường xuyên đến lấy nước về để ăn uống. Tuy nhiên, từ khi có CCN Tân An đến nay, nước từ bến này có mùi lạ nên người dân không sử dụng nữa. Ngoài ra, trước đây hồ Ea Trum rất nhiều loại thủy sản, nhưng nhiều năm nay do CCN liên tục xả thải xuống hồ khiến cho cá chết hàng loạt, không ai dám xuống đánh bắt thủy sản ở đây về ăn nữa”.

Đắk Lắk: Dự án trạm xử lý nước thải tiền tỷ từ 2012 vẫn chưa hoàn thành

Đắk Lắk: Dự án trạm xử lý nước thải tiền tỷ từ 2012 vẫn chưa hoàn thành 1

Dự án Trạm xử lý nước thải Cụm công nghiệp (CCN) Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk được khởi công xây dựng từ năm 2012 đến nay vẫn chưa hoàn thành do để xảy ra nhiều sai phạm.  Trong khi trạm xử lý nước thải đang “trùm mền” thì nước thải từ các nhà máy trong CCN chưa qua xử lý xả thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Chờ trong ô nhiễm 

Gia đình ông N.Đ.Q ở xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột có nhà nằm sát tường rào CCN Tân An cho biết: “Tôi cũng như hàng chục hộ dân sinh sống ở đây đã chờ đợi dự án này hoàn thành từng ngày, bởi tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do nước thải từ CCN này gây ra. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì mà sau khi dự án được khởi công xây dựng một thời gian ngắn thì dừng cho đến nay, đã hơn tám năm trôi qua mà vẫn chưa hoàn thành. Trong khi trạm xử lý nước thải bị bỏ hoang, còn người dân chúng tôi sinh sống ở đây cực khổ lắm, mùa khô mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, còn mùa mưa thì nước bẩn tràn ra lênh láng. Tôi cũng như hàng chục hộ dân ở đây đề nghị các cấp, các ngành quan tâm xử lý những vướng mắc để dự án Trạm xử lý nước thải CCN Tân An sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, giúp người dân yên tâm sinh sống”.

Còn ông N.T.P ở buôn Sút M’grư, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar bức xúc: “Cứ mỗi lần người dân phản ánh, tình trạng ô nhiễm lại giảm một ít, rồi sau đó mọi chuyện lại tiếp tục tái diễn. Nhiều lần chính quyền các cấp về họp tìm hướng xử lý nhưng đâu lại vào đó”. Ông Y Đức Êban, Trưởng buôn Sút M’grư cho biết: “Trước đây, cuối hồ Ea Trum có bến nước, bà con trong buôn thường xuyên đến lấy nước về để ăn uống. Tuy nhiên, từ khi có CCN Tân An đến nay, nước từ bến này có mùi lạ nên người dân không sử dụng nữa. Ngoài ra, trước đây hồ Ea Trum rất nhiều loại thủy sản, nhưng nhiều năm nay do CCN liên tục xả thải xuống hồ khiến cho cá chết hàng loạt, không ai dám xuống đánh bắt thủy sản ở đây về ăn nữa”.

Đắk Lắk: Dự án trạm xử lý nước thải tiền tỷ từ 2012 vẫn chưa hoàn thành 2

Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar Nguyễn Văn Minh cho biết, sự việc các doanh nghiệp trong CCN Tân An xả thải xuống hồ Ea Trum, xã Cư Suê diễn ra nhiều năm nay, tuy nhiên CCN Tân An lại thuộc địa bàn TP Buôn Ma Thuột nên rất khó xử lý. Mới đây, từ phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã phát hiện và lập biên bản về việc các doanh nghiệp trong CCN Tân An xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng. Sau đó, UBND huyện Cư M’gar đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo UBND TP Buôn Ma Thuột và các sở, ngành xử lý dứt điểm tình trạng này, bảo đảm đời sống cho người dân và môi trường khu vực lân cận CCN. Tuy nhiên, do Trạm xử lý nước thải CCN Tân An chưa hoàn thành và bỏ hoang cho đến nay nên tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Dấu hiệu nhiều sai phạm

Theo tìm hiểu của chúng tôi, CCN Tân An có diện tích hơn 100 ha và có hàng chục doanh nghiệp, nhà máy đang hoạt động ở đây với tỷ lệ lấp đầy đạt gần 100%. Để xử lý nước thải từ các nhà máy, doanh nghiệp trong CCN, năm 2012, UBND TP Buôn Ma Thuột đầu tư dự án Nhà máy xử lý nước thải CCN Tân An với tổng số vốn hơn 37 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh Đắk Lắk. Theo ước tính ban đầu, dự án có diện tích hơn 1.000 m², với tổng công suất 1.500 m³/ngày. Đơn vị thi công dự án là liên doanh giữa Công ty TNHH xây dựng Tiến Thịnh và Công ty Hà Giang Phước Tường (có trụ sở đóng tại TP Buôn Ma Thuột). Theo dự kiến, dự án sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 8-2014. Tuy nhiên, đến nay dự án chỉ mới xây dựng phần thô và bỏ hoang nhiều năm nay.

Phó Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột Vũ Văn Hưng cho biết: Dự án Nhà máy xử lý nước thải đã được Ban quản lý Khu tiểu thủ công nghiệp TP Buôn Ma Thuột thanh toán ba đợt cho Công ty TNHH xây dựng Tiến Thịnh với số tiền hơn 16 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo báo cáo ngày 11-6-2019 của Trung tâm kiểm định Sở Xây dựng Đắk Lắk thì khối lượng thực tế nhà thầu đã thi công chỉ hơn bảy tỷ đồng. Trong quá trình thi công, do nhà thầu không đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng công việc và tiến độ thực hiện. Ngoài ra, nhà thầu còn tự ý dừng thi công công trình nhiều năm mà không có lý do chính đáng. Vì vậy, ngày 4-7-2019, UBND TP Buôn Ma Thuột đã chấm dứt và tiến hành thanh lý hợp đồng theo quy định. Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP Buôn Ma Thuột đã tiến hành rà soát hồ sơ trình UBND tỉnh Đắk Lắk xin chủ trương điều chỉnh dự án để tiếp tục triển khai thi công những hạng mục còn lại, sớm đưa công trình vào hoạt động. UBND TP Buôn Ma Thuột cũng đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh Đắk Lắk vào cuộc điều tra, làm rõ những sai phạm liên quan đến dự án này.

Related Posts