Những hiểm họa khó lường khi không thay lõi lọc nước đúng kì hạn

Những hiểm họa khó lường khi không thay lõi lọc nước đúng kì hạn: Như đã biết, máy lọc nước có khả năng lọc sạch nước khỏi vi khuẩn, tạp chất độc hại,… để đảm bảo nước đầu ra tinh khiết đến 99,99%. Ngoài ra, máy lọc nước cũng cho ra đời các lõi lọc nước có khả năng khử mùi, tạo khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tạo vị ngọt tự nhiên của nước. Máy lọc nước  gồm nhiều lõi lọc khác nhau giữ vai trò khác nhau. Vì thế mà có thể nhận định rằng lõi lọc là “trái tim” là của máy lọc nước, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo nguồn nước sạch và an toàn nhất cho người sử dụng.

Những hiểm họa khó lường khi không thay lõi lọc nước đúng kì hạn

Lõi lọc nước là vật liệu ngăn chặn các chất bẩn, tạp chất và vi khuẩn gây hại trong quá trình lọc nước. Các lõi lọc có tác dụng bổ sung khoáng chất có lợi cho cơ thể, ổn định vị ngọt cho nước, giúp nước đầu ra đảm bảo an toàn, tránh tái nhiễm khuẩn.

Máy lọc nước Ion canxi lõi lọc liên hoàn giá bao nhiêu? có tốt không? 2

Mỗi lõi lọc nước đều có tuổi thọ riêng theo quy định của nhà sản xuất. Khi hết tuổi thọ, các chất cặn bẩn và vi khuẩn sẽ bịt kín lõi lọc thô hoặc màng lọc khiến chúng giảm hoặc không còn khả năng hoạt động. Điều này dẫn đến nguy cơ gây hỏng các linh kiện điện, tắc màng lọc, nước đầu ra nhiễm vi khuẩn, tạp chất, không đảm bảo chất lượng nước sau lọc. Ngoài ra, các lõi lọc chức năng không thể phát huy tác dụng khiến nước sau lọc bị “trơ” lạt vị, không có khoáng chất, thậm chí bị tái nhiễm khuẩn.

Lõi lọc nước cần phải được thay mới theo đúng tiêu chuẩn hướng dẫn của nhà sản xuất nếu không rất dễ gây hại sức khỏe. Ảnh minh họa  Khi nước càng ô nhiễm, các chất cặn bẩn, vi khuẩn, kim loại nặng… tích tụ càng nhiều, dần dần sẽ bít lõi lọc. Nếu kèo dài quá hạn sẽ làm giảm hoặc mất khả năng hoạt động của hệ lõi hoặc không đảm bảo an toàn để sử dụng như nhiễm vi khuẩn, tạp chất hoặc kém ngon, vị khó chịu…

Nguồn nước kém an toàn không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sống mà còn còn gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng đúng, lõi lọc không được thay thế đúng hạn theo tiêu chuẩn hướng dẫn thì nước sau lọc cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như nước khi chưa qua lọc.

Dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi lõi lọc chắc chắn đến hạn phải thay giúp người dùng luôn chủ động ngăn ngừa tình trạng lõi lọc kém an toàn.

Lõi lọc chuyển màu

Trực quan và dễ nhận biết nhất đó là nhóm lõi lọc thô của máy lọc nước. Nhóm lõi lọc này lưu giữ lại các chất cặn bẩn có kích thước trên 1 micromet như bùn đất, sạn cát, rỉ sét, canxi, magie, một phần các chất hữu cơ, clorine…. Khi tích tụ thời gian dài, sẽ chuyển màu qua màu nâu, xám, hoặc đen… tùy theo từng nguồn nước chứa những chất ô nhiễm gì. Màu càng đậm chứng tỏ lõi lọc càng lọc nhiều và nhiễm bẩn nặng.

thay lõi máy lọc nước ở vinh, thay lõi lọc nước tại tp vinh, thay lõi lọc nước ở vinh tại nhà, giá thay lõi lọc nước ở tp vinh, thay lõi lọc nước tp vinh 3

Nếu lõi lọc còn trắng hoặc chỉ ngả màu nhạt tức là vẫn còn hoạt động tốt, hiệu quả của máy vẫn còn đảm bảo. Nhưng nếu lõi lọc đã chuyển màu sậm, lớp ô nhiễm bám dày đặc trên bề mặt lõi khiến các lỗ lọc bị tắc nghẽn, thậm chí vô hiệu hóa hoạt động của lõi thì lúc này cần phải liên hệ ngay lập tực với nhà bán hàng để thay thế bằng lõi lọc mới. Tuy nhiên, đó chỉ là lõi lọc thô, còn đối với màng lọc RO và nhóm lõi lọc chức năng thì không thể nhận diện bằng mắt thường do được nguồn nước tinh khiết đi qua và không bị bám bẩn.

Nước đầu ra chảy chậm, có dấu hiệu tắc

Khi vặn vòi nước thấy tốc độ dòng chảy chậm hơn so với bình thường hoặc nhỏ giọt như bị tắc thì cũng có thể lõi lọc đã đến hạn cần thay. Lý do là vì đường lưu thông của nước trong hệ lõi đã bị chặn hoặc lấp đầy bởi các chất cặn bẩn. Không chỉ bịt kín các lỗ lọc mà còn khiến cho lõi lọc bị hỏng, lọc kém hơn hoặc không hoạt động.

Máy phát ra tiếng kêu cạch cạch

Khi lõi lọc bị tắc làm cho nước chảy qua không ổn định, van áp thấp đóng mở liên tục làm cho van điện từ cũng đóng mở không dứt khoát sẽ phát ra tiếng kênh “cạch cạch”. Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy rằng lõi lọc cần phải thay mới.

Nước sau lọc có mùi vị bất thường

Bản chất nước sau khi lọc qua màng lọc RO sẽ cho ra nước tinh khiết: Không mùi, không màu, không vị. Sau khi qua hệ thống lõi lọc chức năng như lõi than hoạt tính, lõi khoáng đá… thì vị ngon ngọt của nước được bù lại. Những lõi lọc chức năng hết hạn sẽ không thể làm tốt nhiệm vụ hoặc thậm chí không còn mất công dụng, khiến nước có vị trơ, lạt. Trong trường hợp cả hệ lõi lọc đều làm việc kém hiệu quả thì nước đầu ra có thể còn có mùi vị khó chịu, bất thường do các tác nhân ô nhiễm trong nguồn nước sinh ra.

Lõi lọc nước trong máy lọc nước là bộ phận vô cùng quan trọng và cần được thay thế định kỳ theo quy định của nhà sản xuất để có thể đảm bảo được chất lượng của nguồn nước. Vậy nên trong quá trình sử dụng chúng ta cần để ý tới thời hạn thay lõi lọc nước.

Related Posts