Những ứng dụng than hoạt tính được sử dụng nhiều nhất trong đời sống

Những ứng dụng than hoạt tính được sử dụng nhiều nhất trong đời sống: Than cacbon hoạt tính là nguyên liệu chính dùng để loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn và các hóa chất hữu cơ độc hại có trong nước. Nước khi đi qua các lõi lọc than hoạt tính, các tạp chất có kích thước lớn hơn lỗ xốp sẽ bị giữ lại, các kim loại nặng và hóa chất hữu cư sẽ bị hấp phụ bên trong bề mặt của than hoạt tính. Chính vì thế, nguồn nước sau khi đã được xử lý qua hệ thống lọc than hoạt tính là tương đối sạch và có thể sử dụng phục vụ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Những ứng dụng than hoạt tính được sử dụng nhiều nhất trong đời sống

Những ứng dụng than hoạt tính được sử dụng nhiều nhất trong đời sống 1

Than hoạt tính hay còn gọi là cacbon hoạt tính là một sản phẩm được tạo ra từ quá trình hoạt hóa cacbon ở nhiệt độ 950-1000 oC trong điều kiện yếm khí. Than hoạt tính có cấu trúc dạng lỗ xốp, rỗng với diện tích bề mặt lớn và khối lượng riêng tương đối thấp. Các nhà khoa học đã chứng minh chỉ với 1mg than hoạt tính có diện tích bề mặt hơn 500 m2 . Than hoạt tính hiện nay có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống từ y tế, làm đẹp, thực phẩm, xử lý khí thải, xử lý nước thải, lọc nước tinh khiết,…

Ứng dụng trong y tế

Than hoạt tính sử dụng trong y tế dùng làm thuốc điều trị các chứng như đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày, đường ruột, thải độc… Than hoạt tính sẽ kết hợp với các chất có hại cho cơ thể và thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Tuy nhiên than hoạt tính cũng mang lại một số tác dụng phụ như:

 • – Than hoạt tính vào cơ thể vì có tính hấp thụ cực tốt nên nó không chỉ bám vào các chất có hại cho cơ thể ngăn cho chúng không đi vào máu ra thì chúng còn bám lên các các chất có lợi như là các vitamin, khoáng chất, các chất oxi hóa vì vậy khiến cơ thể hấp thu được các chất dinh dưỡng có lợi vào cơ thể.
 • – Thậm chí than hoạt tính còn bám lên các thành phần của thuốc khi chúng ta uống vào làm cho thuốc không thể phát huy được tác dụng.
 • – Ngoài ra than hoạt tính còn gây táo bón và buồn nôn.

Cho nên bạn chỉ nên dùng đúng kiều theo hướng dẫn của bác sĩ nhé

Ứng dụng trong công nghiệp

 • Trong công nghiệp than hoạt tính được dùng để xử lý kim loại cuối, điển hình là dùng trong tinh chế dung dịch mạ điện.
 • Than hoạt tính còn có ứng dụng trong công nghiệp khai khoáng chiết xuất và lọc vàng, bạc, các kim loại quý khác mang lại hiệu quả cao.

Ứng dụng trong xử lý khí thải, khử mùi

Những ứng dụng than hoạt tính được sử dụng nhiều nhất trong đời sống 2

 • Than hoạt tính dùng để khử mùi chủ yếu là ở dạng bột.
 • Than hoạt tính được sử dụng khử mùi rất rộng rãi dễ thấy như trong máy khử mùi nhà bếp, khử mùi trong xử lý nước thải, nước uống tinh khiết, khử mùi và diệt khuẩn trong máy lạnh…
 • Trong công nghiệp than hoạt tính còn được dùng để xử lý khí thải.

Ứng dụng xử lý nước dùng than hoạt tính lọc nước

 • Việc sử dụng than hoạt tính giải quyết các vấn đề trong xử lý nước đã là một giải pháp quen thuộc và được sử dụng rộng rãi.
 • Than hoạt tính sẽ loại bỏ các chất hữu cơ, khử mùi, hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước.
 • Than hoạt tính được ứng dụng trong cả xử lý nước thải, nước sinh hoạt và nước uống tinh khiết.

Tại Việt Nam, than hoạt tính được làm chủ yếu từ gáo dừa và tre trong đó than làm từ gáo dừa được đánh giá tốt hơn cả. Chính vì thế mới xuất hiện tên gọi than hoạt tính gáo dừa. Tác dụng chính của than hoạt tính là hấp phụ các tạp chất, mùi lạ , lọc khí nên được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống. Ngoài ra than ( cacbon) hoạt tính cũng có giá thành tương đối rẻ chỉ dao động từ 12 000  đồng đến 120 000 đồng/kg phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu, địa điểm cung cấp…

Related Posts