Trạm xử lý nước thải KCN Quảng Phú, Quảng Ngãi ô nhiễm nghiêm trọng

Trạm xử lý nước thải KCN Quảng Phú, Quảng Ngãi ô nhiễm nghiêm trọng: KCN Quảng Phú hiện có 32 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Năm 2012, tỉnh Quảng Ngãi đầu tư 42 tỉ đồng xây dựng trạm xử lý nước thải cho KCN  này. Công trình được bàn giao cho công ty TNHH MTV đầu tư, xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) quản lý và vận hành với công suất xử lý giai đoạn 1 đạt 4.500 m3/ngày/đêm.

Trạm xử lý nước thải KCN Quảng Phú, Quảng Ngãi ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều năm liền, người dân ở khu công nghiệp (KCN) Quảng Phú (TP Quảng Ngãi) sống trong môi trường hôi thối phát ra từ hoạt động của Trạm xử lý nước thải. Bà Nguyễn Thị Xí (tổ 23, phường Quảng Phú) ngao ngán: “Nhiều hôm gia đình đang ăn cơm phải bỏ bữa giữa chừng, vì mùi hôi không chịu nổi. Tình trạng này kéo dài nhiều năm vẫn không được giải quyết”.

Trạm xử lý nước thải KCN Quảng Phú, Quảng Ngãi ô nhiễm nghiêm trọng 1

Theo người dân sống lân cận, thời điểm ô nhiễm nhất là vào ban đêm và sáng sớm. Mùi hôi thối xộc vào nhà gây cảm giác khó thở, buồn nôn. Người dân đã nhiều lần đến trạm xử lý nước thải phản ứng gay gắt. Mới nhất, tối 7.5 vừa qua, hàng trăm người dân đã lập rào chắn không cho xe chở hàng vào KCN Quảng Phú.

KCN Quảng Phú hiện có 32 doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Năm 2012, tỉnh Quảng Ngãi đầu tư 42 tỉ đồng xây dựng trạm xử lý nước thải cho KCN  này. Công trình được bàn giao cho công ty TNHH MTV đầu tư, xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) quản lý và vận hành với công suất xử lý giai đoạn 1 đạt 4.500 m3/ngày/đêm.

Dù đã qua trạm xử lý nhưng nước thải vẫn bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm nghiêm trọng. Tình trạng này kéo dài suốt nhiều năm vẫn không được xử lý triệt để khiến người dân bức xúc. Bà Mai Thị Cẩm Hồng – Chủ tịch UBND phường Quảng Phú (TP Quảng Ngãi) – cho biết: “Nhiều năm qua tình trạng ô nhiễm không được khắc phục, người dân không thể chịu đựng thêm được”.

Trạm xử lý nước thải KCN Quảng Phú, Quảng Ngãi ô nhiễm nghiêm trọng 2

Ông Phạm Tấn Hoàng – Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi – thừa nhận: “Chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết ô nhiễm tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân”. Về phía đơn vị quản lý, vận hành, ông Nguyễn Trung Quân – Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư, xây dựng và kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC) cho hay: Thời gian qua, quá trình xử lý nước thải gây mùi hôi thối nhưng chưa khắc phục được. Gần đây, số lượng nhà máy chế biến thủy sản trong KCN tăng cao là lý do khiến mùi hôi thối nhiều hơn.

Xem thêm bài: giá than hoạt tính tại Vinh

Theo ông Quân, có 2 hướng giải quyết tình trạng ô nhiễm, đó là cải tạo lại hệ thống xử lý nước thải; hoặc di dời các hộ dân đi nơi khác. Hiện có khoảng vài chục hộ dân sống quá gần trạm xử lý nước thải. “Tỉnh đã lựa chọn một đơn vị khác để tiếp nhận vận hành trạm xử lý nước thải. Dự kiến đến ngày 15.5 QJSC sẽ hoàn thành bàn giao. Dù có giao đơn vị nào cũng phải tiến hành sửa chữa, nâng cấp theo hướng xây các bể chụp kín, gom hết các khí phát sinh để xử lý. Có như vậy mới giảm thiểu tối đa mùi hôi thối khó chịu”, ông Quân nói.

Related Posts