Xử Lý Nước Thải Bằng Hóa Học Là Gì? Có Mấy Cách Xử Lý?

Xử Lý Nước Thải Bằng Hóa Học Là Gì? Có Mấy Cách Xử Lý? Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ hoàn toàn những chất ô nhiễm ra khỏi nước thải. Bao gồm các quá trình hóa học, sinh học và lý học để loại bỏ các chất ô nhiễm có nguồn gốc hóa học, sinh học và lý học. Mục tiêu của nó là tạo ra một dòng chất thải dạng lỏng an toàn và thân thiện với môi trường, hoặc tạo ra dòng chất thải rắn phù hợp để xử lý hay tái sử dụng.

Khái Niệm Cơ Bản Về Xử Lý Nước Thải

Chất lỏng được thải ra sau quá trinh sử dụng của con người và đã bị thay đổi tính chất ban đầu của nó được gọi là nước thải. Thông thường, nước thải sẽ được phân loại theo nguồn gốc phát sinh. Đó cũng là cơ sở để lựa chọn các biện pháp hay công nghệ xử lý nước thải.

Sông hồ Hà Nội đang bị nhiễm bẩn nước thải nặng chưa được xử lý? 1

Theo cách phân loại trên, nước thải sẽ có các loại sau:

 • Nước thải sinh hoạt: Là nước được thải ra từ các khu dân cư, khu vực hoạt động thương mại, trường học, công sở,…
 • Nước thải công nghiệp: Là nước được thải ra từ các nhà máy đang hoạt động. Có cả nước thải sinh hoạt trong đó, tuy nhirn nước thải công nghiệp vẫn là chủ yếu.
 • Nước thải thải tự nhiên: Nước mưa được con người xem là nước thải tự nhiên. Ở các thành phố hiện đại, nước thải tự nhiên thường được thu gom theo hệ thống thoát nước riêng.
 • Nước thải đô thị: Là thuật ngữ chung dùng để chỉ chất lỏng trong hệ thống cống thoát nước của một thành phố. Nước thải đô thị có thể bao gồm cả nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải tự nhiên.

Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ hoàn toàn những chất ô nhiễm ra khỏi nước thải. Bao gồm các quá trình hóa học, sinh học và lý học để loại bỏ các chất ô nhiễm có nguồn gốc hóa học, sinh học và lý học. Mục tiêu của nó là tạo ra một dòng chất thải dạng lỏng an toàn và thân thiện với môi trường, hoặc tạo ra dòng chất thải rắn phù hợp để xử lý hay tái sử dụng.

Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Hóa Học Là Gì?

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học là sử dụng các phản ứng hóa học để xử lý nước thải. Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học gồm có trung hòa, oxy hóa và khử, kết tủa hoặc phản ứng phân hủy các hợp chất độc hại. Tất cả các phương pháp này đều dùng tác nhân hóa học để khử các chất hòa tan trong các hệ thống khép kín.

Xử Lý Nước Thải Bằng Hóa Học Là Gì? Có Mấy Cách Xử Lý?

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học được hiểu là việc ứng dụng các phản ứng hóa học để tiến hành xử lý nước thải. Phương pháp này được đánh giá là một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay để bảo vệ môi trường nước nói riêng và môi trường nói chung.

Những phương pháp xử lý nước thải hóa học thường được dùng nhiều nhất hiện nay, bao gồm: trung hòa, oxy hóa khử, tạo kết tủa, oxy hóa, ozone hóa.

Có Mấy Cách Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Hóa Học?

Giá Men Vi Sinh Xử Lý Nước Thải Ở Vinh Nghệ An Uy Tín Tốt Nhất Hiện Nay 2

1/ Phương pháp xử lý hóa học trung hòa

Phương pháp hóa học trung hòa được thực hiện để giúp thay đổi nồng độ pH của nước thải từ Axit về trung tính với ngưỡng pH trong khoảng 6,5 – 8,5. Ngoài ra, đây còn là điều kiện tốt nhất để vi sinh vật phân hủy các chất ô nhiễm.

Nguyên lý cơ bản của phương pháp trung hòa chính là phản ứng hóa học xảy ra giữa axit với kiềm; muối với axit hoặc kiềm. Các tác nhân tham gia phản ứng trung hòa, bao gồm:

 • Đối với nguồn nước thải chứa axit thì dùng NaOH, KOH, Na2CO3, NH40H, CaCO3, MgCO3, vôi,…
 • Đối với nguồn nước thải nhiễm kim loại nặng thì dùng CaO, CaOH, NA2CO3, NaOH
 • Đối với nguồn nước thải chứa kiềm thì nên sử dụng H2SO4, HNO3, HCL, muối axit

Các tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trung hòa gồm nồng độ pH, nồng độ ô nhiễm, lưu lượng nước thải và nhiệt độ.

2/ Phương pháp xử lý hóa học oxy hóa khử : Oxy hóa khử là phương pháp xử lý hóa học sử dụng các chất oxy hóa như Clo dạng khí/hóa lỏng, clorat canxi, dioxit clo, hypoclorit, natri, bicromat kali, pemanganat kali, ozon, oxy không khí,… để làm sạch nước thải. Theo đó, quá trình oxy hóa, các chất độc hại sẽ chuyển hóa thành các chất ít độc hại hơn, tách ra khỏi nước thải. Để hoàn thành quá trình oxy hóa khử này thì cần một lượng lớn các tác nhân hóa học.

3/ Phương pháp xử lý hóa học tạo kết tủa: Phương pháp này sử dụng cả 2 quá trình kết tủa là canxi cacbonat và hydroxit để loại bỏ và xử lý triệt để các kim loại nặng như Cu, Ni, Mg có ở trong nước thải.

Các chất cặn sau khi kết tủa được loại bỏ bằng phương án lắng cặn, tùy vào kim loại để điều chỉnh pH có trong nước thải sao cho phù hợp. Do đó, trước tiên cần phải xác định nồng độ pH có trong nước thải để quá trình kết tủa được thực hiện một cách dễ dàng. Các loại hóa chất kết tủa được sử dụng nhiều nhất gồm: Ferric chloride, Ferric chloride + vôi, Phèn nhôm, Sulfate sắt + vôi

4/ Phương pháp xử lý hóa học oxy hóa: Những chất thường được dùng để oxy hóa nhiều nhất là HCLO, O3, CA(CIO), CI2, NACIO,… Bên cạnh đó, người ta còn sử dụng Cl với Clo có đặc tính oxy hóa mạnh, được sử dụng để tách H2S, khí phenol, Hydrosunfit,… Khi Clo tác dụng với nước thải sẽ diễn ra loại phản ứng sau:

Cl2 + H2o => HOCL + HCIHOCL ⇔ H + + OCl-

Tổng Clo, HOCl và OCl- sẽ được gọi là Clo hoạt tính hay Clo tự do. Các chất tham gia quá trình khử bao gồm: H2SO4, SO2, FESO4, NaHS03

5/ Phương pháp xử lý hóa học ozone hóa : Ozone hóa có tính chất oxy hóa rất cao, do đó nó sẽ dễ dàng nhường nguyên tử oxy cho các tạp chất hữu cơ. Các chất này thường được dùng để khử mùi nước thải, các chất tẩy hoặc nhuộm. Sau quá trình ozone hóa, số lượng vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt lên đến hơn 99%.

Trung Tâm Xử Lý Nước Nghệ An: Nước Giếng Khoan, Nước Thải Y Tế, Sinh Hoạt…

Bảng Giá Lọc Tổng Karofi Tại Vinh Nghệ An Mới Nhất

Với trách nhiệm luôn mang tới cho khách hàng của mình những công nghệ xử lý nước thải tại vinh tiên tiến nhất đảm bảo chất lượng sản phẩm và đáp ứng tối đa các yêu cầu xử lý nước của quý khách hàng.  Hãy liên hệ với Môi Trường Việt ngay hôm nay nếu bạn đang cần tìm hiểu hoặc triển khai, xây lắp những dự án xử lý nước thải cho Công ty, Doanh nghiệp của mình. Các lĩnh vực xử lý nước thải chúng tôi gồm có:

 • Xử lý nước giếng khoan
 • Xử lý nước thải công nghiệp, nhà máy
 • Xử lý nước thải y tế
 • Xử lý nước thải chăn nuôi (lợn,bò, gà, gia cầm).
 • Xử lý nước thải giết mổ gia súc.
 • Xử lý nước thải dệt nhuộm.
 • Xử lý nước thải sinh hoạt.
 • Xử lý nước thải chế biến thực phẩm.

Việc nguồn nước bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân và điều kiện thuận lợi bùng lên các dịch bệnh vô cùng nghiêm trọng, tiêu chảy, bại liệt, giun sán, viêm não, đau mắt hột, nấm,

 • ĐỊA CHỈ: SỐ 63 HERMANN, P.HƯNG PHÚC, TP.VINH, NGHỆ AN
 • HOTLINE: 091817.6626
 • Email: [email protected]
 • FB: https://www.facebook.com/Moitruongviet.jsc/
 • Website: http://moitruongvietjsc.com/

Với những tác hại nguy hiểm đó, mỗi cá nhân, hộ gia đình nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết giúp sớm phát hiện sự ô nhiễm của nguồn nước và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời. Với phương châm “Trao gởi niềm tin, Phát triển bền vững” đi đôi với dịch vụ uy tín, chất lượng, nhanh chóng và giá cả hợp lý, Công Ty Môi Trường Việt luôn mong muốn được hợp tác, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Tags: xử lý nước nghệ an, xử lý nước ở vinh, xử lý nước tại tp vinh, xử lý nước thải ở vinh, xử lý nước giếng khoan ở vinh

Related Posts