Nước ở nhà máy nước có sạch không? có tốt cho sức khỏe không?

Nước ở nhà máy nước có sạch không? có tốt cho sức khỏe không? Có công thức hóa học là NH3, có mùi khai, không màu,…nếu tồn tại trong nước Amoni sẽ chuyển hóa thành Nitrite. Amoni tồn tại trong nước khi đun nấu sẽ khiến thịt có màu đỏ, có thể trong đun nấu ngửi thấy mùi khai. Sử dụng lâu loại nước này gây ra những bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

giá máy lọc nước Ion Kiềm

Nước ở nhà máy nước có sạch không? có tốt cho sức khỏe không?

Do vậy nhiều người thường đặt ra câu hỏi rằng sử dụng nước máy có thực sự sạch hay không? Nước ta hiện nay có khoảng 300 nhà máy cung cấp nước. Các nhà máy này sử dụng nguồn nước ngầm hoặc nước mặt (nước sông, nước hồ…). Sau đó, biến nguồn tài nguyên thiên nhiên này thành nước máy. Phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt, của người dân.

Nước ở nhà máy nước có sạch không? có tốt cho sức khỏe không? 1

Tại Việt Nam, có tới 80% dân số đang sử dụng nước máy cho cuộc sống sinh hoạt là chính. Tuy nhiên, cũng nhiều người dân đặt câu hỏi, liệu nguồn nước máy có sạch không và làm thế nào khi phát hiện ô nhiễm? Nước máy là nước đã được qua quá trình xử lý tại một số hệ thống nhà máy lọc nước từ những phương pháp công nghiệp để cung cấp nước cho hộ dân tại khu vực và lân cận.

Nước máy như thế nào gọi là sạch?

Không thể đánh giá nước máy sạch hay bẩn chỉ dựa vào cảm tính, màu sắc và độ trong của nước. Để đánh giá nước máy có sạch không cần dựa vào các chỉ tiêu đã được quy định:

Nước ở nhà máy nước có sạch không? có tốt cho sức khỏe không? 2

Theo thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sử dụng trong sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT ban hành ngày 17/6/2009 quy định của bộ y tế về các tiêu chuẩn nước sử dụng mới nhất hiện nay, có hiệu lực kể từ ngày 01/12/2009. Ban hành này đã bãi bỏ quyết định số 09/2005/QĐ-BYT được ban ngày 13/3/2005 của Bộ trưởng Bộ Y Tế ban hành về tiêu chuẩn chất lượng nước sinh hoạt.

Nước máy có sạch không?

Nếu bạn nghĩ mọi nước máy đều sạch rồi, thì bạn đã nhầm. Trước sự tác động của môi trường, sinh hoạt của con người đã gây ô nhiễm cho nguồn nước máy:

1.Nước bị nhiễm phèn – sắt

Tồn tại ở dạng tinh thể phèn sắt sẽ không có màu nhưng khi tan trong nước thì sẽ có màu tím vì mangan đã tan trong nước. Không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nước này sẽ gây nguy hại tới thiết bị sinh hoạt gia đình. Nước có vị chua nhẹ, mùi tanh, xuất hiện váng,…

2.Nước bị nhiễm clo

Tồn tại ở chất khí, có màu vàng lục, mùi xốc,..clo là chất dùng để khử trùng trong các hệ thống cấp nước công cộng. Nếu sử dụng lâu dài thì clo sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe: tóc xơ, gãy rụng, da khô, sạm, bong tróc vảy,…Những bệnh như hen suyễn, đỏ tấy, viêm kết mạc,..phụ nữ có thai dùng lâu sẽ ảnh hưởng tới thai nhi ( sinh non, thai lưu)….

3.Nước cứng

Nước ở nhà máy nước có sạch không? có tốt cho sức khỏe không? 2

Nước cứng thường rất khó để phân biệt bằng mắt thường…chỉ khi nó tác động tới các thiết bị sinh hoạt. Hiện tượng cặn trắng xuất hiện khi đun nước ở đáy ấm, cặn trắng bám trên vòi, thiết bị nhà tắm,..da khô ráp, làm giảm khả năng tạo bọt của bột giặt..

4.Nước nhiễm mangan

Nước máy bị nhiễm mangan sẽ có mùi tanh, có màu vàng, đục,… ngoài a còn có hiện tượng bám cặn đen ở những thiết bị như nồi đun nước, thiết bị nhà tắm.,. Sử dụng loại nước này lâu sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhất là hệ tiêu hóa.

5.Nước bị nhiễm Amoni

Có công thức hóa học là NH3, có mùi khai, không màu,…nếu tồn tại trong nước Amoni sẽ chuyển hóa thành Nitrite. Amoni tồn tại trong nước khi đun nấu sẽ khiến thịt có màu đỏ, có thể trong đun nấu ngửi thấy mùi khai. Sử dụng lâu loại nước này gây ra những bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

6. Nước bị nhiễm Asen

Asen là một á kim có màu xám bạc và Asen rất độc khi ở dạng hợp chất. Dùng nước bị nhiễm Asen gây lở loét chân tay, sừng hóa gan bàn tay, bệnh tim mạch, ảnh hưởng tới gan, thận, ung thư…

Không phải cứ nước máy là sạch đâu nhé. Nhất là thời gian gần đây nguồn nước máy bị áp lực bởi sinh hoạt của người dân, khu công nghiệp thì mức độ ô nhiễm lại tăng cao hơn.

Giải pháp giúp nguồn nước máy sạch

An tâm trong quá trình sử dụng, hiện nay người dân đang tìm tới máy lọc nước gia đình. Tốc độ sử dụng máy lọc nước hiện nay tăng cao ở cả nông thôn và thành thị. Đáp ứng nhu cầu này, trên thị trường hiện nay có 3 công nghệ lọc nước điển hình chúng ta có thể xem xét và lựa chọn như:

Lựa chọn máy lọc nước máy gia đình

Công nghệ lọc nước RO: công nghệ lọc nước RO cho nước tinh khiết sau lọc. Có nghĩa này là nước này đã không còn khoáng chất. Máy thường được thiết kế tới 5-9 lõi lọc.

Công nghệ lọc nước NANO: Công nghệ lọc nước NANO thiết kế chỉ 3 lõi lọc nước nhưng được tích hợp nhiều cơ chế lọc. Máy lọc nước NANO không chỉ cho nước sạch mà còn giữ lại khoáng chất tốt cho sức khỏe. Loại bỏ được cả hiện bám cặn ở thiết bị sinh hoạt

Công nghệ điện phân: Công nghệ điện phân nước là công nghệ tiên tiến mới nhất hiện nay. Nước đầu ra có nước axit, và nước ion kiềm với nhiều mức độ pH khác nhau. Nước ion kiềm có chức năng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh. Nước ion kiềm giàu hydro là nước thế hệ mới của nước ion kiềm với nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn. Nước máy có sạch không? Còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Là người tiêu dùng thông minh bạn cần lựa chọn cho mình một thiết bị lọc nước phù hợp và tốt nhất để có nguồn nước khỏe nhé.

Related Posts