Than hoạt tính là gì? Ứng dụng của than hoạt tính trong máy lọc nước RO

Than hoạt tính là gì? Ứng dụng của than hoạt tính trong máy lọc nước RO:  Than hoạt tính có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hiện nay, tuy nhiên sử dụng nhiều nhất vẫn là mảng máy lọc nước. Than hoạt tính hay còn được gọi với một cái tên khác là Activeted carbon có tác dụng có thể hấp thụ các chất độc hại trong nước như bụi, bẩn, vi khuẩn, vi rút có thể khử độc, khử mùi hôi trong nước. Than hoạt tính được xem như một công đoạn không thể thiếu trong việc sử dụng và vận hành máy lọc nước.

xử lý nước tại Nghệ An

sửa máy lọc nước tại Vinh Nghệ An

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính là gì?  Ứng dụng của than hoạt tính trong máy lọc nước RO

Than hoạt tính là loại than có diện tích bề mặt lớn trên một đơn vị thể tích , nó là một mạng lưới có các lỗ rỗng dưới màng, nơi diễn ra quá trình hấp thụ. Thông thường than hoạt tính thường được người dùng sử dụng để làm sạch các chất lỏng và khí trong nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm nước uống, khử mùi, chế biến thực phẩm.

Ứng dụng của than hoạt tính trong máy lọc nước RO

Than hoạt tính có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hiện nay, tuy nhiên sử dụng nhiều nhất vẫn là mảng máy lọc nước.

Than hoạt tính hay còn được gọi với một cái tên khác là Activeted carbon có tác dụng có thể hấp thụ các chất độc hại trong nước như bụi, bẩn, vi khuẩn, vi rút có thể khử độc, khử mùi hôi trong nước. Than hoạt tính được xem như một công đoạn không thể thiếu trong việc sử dụng và vận hành máy lọc nước.

Than hoạt tính là gì?  Ứng dụng của than hoạt tính trong máy lọc nước RO 2

Lõi lọc than hoạt tính sẽ có chức năng xử lý thước thô, loại bỏ tạp chất, khử mùi lạ trong nước, đảm bảo được nước đủ công đoạn đi vào các công đoạn lọc thẩm thấu sâu hơn. Than hoạt tính được ép nhỏ dưới dạng bột mịn, dạng khối CTO nằm trong lõi lọc số 3 của bộ máy lọc nước , nó có khả năng loại bỏ các tạp chất hữu cơ và có thể loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại trong nước như: Thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, mùi hôi trong nước, giúp kéo dài tuổi thọ cho màng lọc RO.

Đặc điểm cơ bản của than hoạt tính: Than hoạt tính được tạo ra từ gỗ và than đá, là một chất tự nhiên không hề độc hại và có giá thành khá phù hợp, các chất thải từ quá trình tạo than hoạt tính có thể dễ dàng tiêu hủy được bằng Phương pháp đốt.

Tầm quan trọng của than hoạt tính trong cuộc sống thường nhật

Than hoạt tính là gì?  Ứng dụng của than hoạt tính trong máy lọc nước RO 3

nguyên liệu được sử dụng để hoạt hóa than hoạt tính ở Việt Nam chủ yếu là các loại gáo dừa, tre trong đó gáo dừa già là nguyên liệu hoạt hóa than hoạt tính tốt nhất. miền Nam là vùng có nhiều dừa đặc biệt có xứ dừa bến tre bạt ngàm sản xuất và xuất khẩu than hoạt tính gáo dừa nhiều nhất nước ta. Miền Bắc thì ưu thế là than hoạt tính từ tre. Than hoạt tính được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên như vậy cho nên nó được ưu dung và ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.

  • Trong công nghiệp hóa học: Than hoạt tính có tác dụng làm chất tải và chất xúc tác cho các chất xúc tác khác.
  • Trong kỹ thuật: Đây là một thành phần của lọc khí (miếng hoạt tính trong khẩu trang, trong đầu lọc thuốc lá), trong máy điều hòa nhiệt độ, tấm khử mùi trong tủ lạnh.
  • Trong y học: Dùng để tẩy trùng các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn.
  • Trong xử lý nước: Than hoạt tính có thể tẩy các chất bẩn vi lượng, khử mùi, diệt khuẩn.

Vì vậy có thể coi than hoạt tính trong máy lọc nước RO như trái tim của máy, quyết định đến độ tinh khiết, giúp loại bỏ các cặn bẩn, vi rút vi khuẩn giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ cho màng lọc RO.

Than hoạt tính có công dụng Làm sạch vết của các kim loại nặng hòa tan trong nước. Làm sạch triệt để chất hữu cơ hòa tan, khử mùi và vị. Đặc biệt nước thải công nghiệp chứa các phân tử hữu cơ độc hại hoặc các phân tử có độ bền vững bề mặt cao ngăn cản các quá trình xử lý sinh học, than hoạt tính sẽ giúp quá trình xử lý nước thải dễ dàng hơn. Than hoạt tính nhờ có đặc tính hấp phụ bởi cấu trúc đặc biệt nên lọc được khí độc, khí ô nhiễm mang đến bầu không khí trong lành. Than dùng trong hệ thống lọc khí công nghiệp, máy hút khói trong gia đình hay hệ thống khử mùi xe hơi, khử mùi máy lạnh…

 

Related Posts